Kỹ năng ra quyết định

Thứ bảy - 10/08/2013 05:31
Khái niệm kỹ năng ra quyết định?
Quyết định là quá trình lựa chọn bạn phải làm gì bằng việc xem xét các hậu quả của những lựa chọn khác nhau mà có thể xảy ra.
Kỹ năng ra quyết định là tổng hoà một loạt các kết luận và hoạt động của bản thân để đưa ra một quyết định đảm bảo đạt được một kết quả nào đó theo mong muốn của bản thân. Khả năng đưa ra quyết định tốt có thể giúp chúng ta:
·        Đạt được mục đích đã đề ra trong học tập, trong cuộc sống ở gia đình và nhà trường cũng như cuộc sống tương lai.
·        Tránh được những sai lầm có thể để lại hậu quả không tốt.

Các bước để đưa ra một quyết định
Mỗi ngày một người phải ra hàng chục các quyết định khác nhau. Có những công việc không quan trọng, ít ảnh hưởng tới cuộc sống, chúng ta cần quyết định nhanh chóng. Với những quyết định quan trọng, bạn cần suy nghĩ kỹ theo các bước sau:
Ø      Bước 1: Hiểu vấn đề
        Để hiểu rõ vấn đề, bạn hãy đặt câu hỏi: “Ta cần quyết định điều gì?” và tự trả lời. Ví dụ: Vấn đề cần quyết định của bạn là “Có nên gặp ông trưởng phòng giáo dục huyện tại nhà riêng của ông ấy không?”
Ø      Bước 2: Nhận định các giải pháp
            Bạn cần suy nghĩ và liệt kê tất cả các tình huống có thể xảy ra:
            Ví dụ:
  • Không đi gặp hôm nay.
  • Đi gặp hôm nay nhưng không tại nhà, mà ở quán cà phê.
  • Để ngày mai tới nhà.
  • Chỉ cần gọi điện thoại trao đổi.
  • Đi gặp hôm nay tại nhà, nhưng đi với một người quen của ông ấy.
Ø    Bước 3: Đưa ra các lý lẽ tán thành và phản đối cho mỗi lựa chọn
Ø   Bước 4: Lựa chọn một phương án phù hợp nhất với bạn.
Ø   Bước 5: Thực hiện quyết định của mình, chịu trách nhiệm và điều chỉnh quyết định nếu thấy cần thiết.