Liên kết website

Liên kết các trường

Thời khóa biểu

Kỹ năng vận động

Thứ bảy - 10/08/2013 05:41
Khái niệm.
            Vận động là quá trình tác động tới cá nhân hay một nhóm người, một tổ chức xã hội hay chính quyền nhằm làm cho họ hiểu rõ hơn về một vấn đề nào đó, từ đó có thái độ ủng hộ hay tham gia vào các hoạt động, các chiến dịch, phong trào nào đó.
 
Tiến trình vận động.
            Tiến trình vận động bao gồm 5 bước.
 
Cycle Diagram
 
Phương pháp vận động.
  • Hình thành mạng lưới (nhóm) hoạt động.
       Để vận động các cá nhân, tập thể, các tổ chức hay chính quyền ủng hộ một chủ trương nào đó, cần có một mạng lưới. Mạng lưới bao gồm những thành viên tích cực nhất, những người nòng cốt. Từ nhóm nòng cốt này, tư tưởng sẽ được loang ra theo phương pháp "vết dầu loang" tới những cá nhân và nhóm xã hội khác. VD: Xây dựng nhóm tình nguyện; câu lạc bộ bạn giúp bạn; nhóm vận động bảo vệ môi trường...
 
  • Vận động hành lang. (lobby)
            Vận động hành lang là tổng hợp các biện pháp không chính quy tác động tới một cá nhân hay nhóm người có uý tín nào đó để gây ảnh hưởng hoặc lôi kéo họ ủng hộ, tạo điều kiện cho công việc diễn ra tốt đẹp hơn.
            Để tiến hành vận động các cá nhân có uy tín này theo phương pháp hành lang, có thể làm một số công việc sau:
ü      Viết thư ngỏ, gọi điện thoại.
ü      Viếng thăm trực tiếp nhằm gây cảm tình, từ đó tranh thủ sự ảnh hưởng.
ü      Tận dụng mọi cơ hội gặp gỡ, tiếp cận ( trong cuộc họp, trong giờ giải lao ở hành lang, tận dụng mối quen biết cá nhân...)
 
§      Giáo dục nâng cao nhận thức.
            Từ việc cung cấp kiến thức cho người ta hiểu, dần dần sẽ thay đổi thái độ và hành vi. Các hình thức giáo dục nâng cao nhận thức có thể là:
ü      Tổ chức cuộc họp
ü      Truyền thông qua tờ rơi, bản tin, loa truyền thanh, áp phích
ü      Tổ chức buổi cổ động.
 
§      Huy động mọi người tham gia hành động.
            Đi đôi với phương pháp giáo dục nâng cao nhận thức là việc huy động nhiều người tham gia để tạo bầu không khí và gây sức ép của đám đông với những cá nhân khác (chưa ủng hộ, chưa tham gia)
            VD: Bên cạnh việc tuyên truyền về ý nghĩa của việc học các kĩ năng sống cho học sinh, vận động nhà trường, gia đình và các tầng lớp nhân dân ủng hộ, cần phải tiến hành tổ chức các lớp tập huấn ngay tại địa phương để mọi người được "mục sở thị". Thông qua các lớp học này, những thành viên tham gia sẽ tuyên truyền, vận động, lôi cuốn những người khác chú ý tới phong trào này.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Cùng học tiếng anh

Góc thử tài